magnify
magnify

Open Knowledge for all 

Home การแพทย์/สาธารณสุข มหัศจรรย์คุณค่าจากผลไม้ไทย
formats

มหัศจรรย์คุณค่าจากผลไม้ไทย

มาบริโภคผลไม้กันเถอะ

ประเทศไทยมีผลไม้หลากหลาย ผลไม้ไม่เพียงแต่อร่อย และยังมีคุณค่าต่อสุขภาพ ทางสำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัยได้จัดทำกรอบการงานวิจัย 2 แนวทางคือ

  1. วิเคราะห์สารที่มีผลต่อสุขภาพ เช่น คาโรทินอยด์ เฟลโวนอยด์ แอนโทไซยานิน ซึ่งเป็นสารที่ทำให้ผลไม้มีสี และสารพวก dietary fiber
  2. ศึกษาผลต่อสุขภาพ โดยเฉพาะการป้องกันโรคในผู้สูงอายุเช่น โรคหลอดเลือกอุดตัรน ลดคอเลสเตอรอลในเลือด ช่วยความจำ

ข้อมูลการวิจัยชี้ให้เห็นประโยชน์ของผลไม้ไทย ควรที่จะหันมาบริโภคผลไม้กันเถอะเพื่อสุขภาพที่ดี

ประโยชน์ของผลไม้ไทยทีมีต่อสุขภาพ

  • กล้วย…ช่วยเพิ่มไขมันดีในเลือด
  • ทุเรียน..ลดไขมันในเลือด ช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดภาวะหลอดเลือดอุดตัน (ไม่ควรรับประทานทุเรียนร่วมกับการดื่มแอลกอฮอล์)
  • ฝรั่ง..ลดเสี่ยงต่อหลอดเลือดอุดตัน
  • มะม่วง..ลดความเสี่ยงในการเกิดโรคหลอดเลือดหัวใจอุดตัน ลดการเกิดโรคมะเร็ง
  • ลำไย..หวานจัด แต่ต้านมะเร็ง
  • ส้มโอ..ลดน้ำตาลในเลือด
  • มะละกอ…ป้องกันความจำเสื่อม
  • ชมพู่…ต้านมะเร็ง
  • มังคุค…ลดความเสี่ยงในการเกิดโรคหลอดเลือกหรือมะเร็ง
  • ลิ้นจี่…ต้านอาการอักเสบ
  • เงาะ … ต้านอนุมูลอิสระ และมีวิตามินซีสูง
  • สับปะรด .. เพิ่มภูมิคุ้มกันให้ร่างกาย
  • มะเฟือง..ชะลอความแก่
ที่มา่ : “Research digest : มหัศจรรย์คุณค่าจากผลไม้ไทย” ประชาคมวิจัย. 18 (104): 7-18 ; กรกฎาคม – สิงหาคม 2555

 

 – ( 108 Views)

 
 Share on Facebook Share on Twitter Share on Reddit Share on LinkedIn
1 Comment  comments 

One Response

  1. ทุกวันนี้หลังกินข้าวทุกมื้อ ต้องมีผลไม้ด้วยคับ ชินแล้วหละ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*


4 + = nine

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>