มาบริโภคผลไม้กันเถอะ
ประเทศไทยมีผลไม้หลากหลาย ผลไม้ไม่เพียงแต่อร่อย และยังมีคุณค่าต่อสุขภาพ ทางสำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัยได้จัดทำกรอบการงานวิจัย 2 แนวทางคือ
- วิเคราะห์สารที่มีผลต่อสุขภาพ เช่น คาโรทินอยด์ เฟลโวนอยด์ แอนโทไซยานิน ซึ่งเป็นสารที่ทำให้ผลไม้มีสี และสารพวก dietary fiber
- ศึกษาผลต่อสุขภาพ โดยเฉพาะการป้องกันโรคในผู้สูงอายุเช่น โรคหลอดเลือกอุดตัรน ลดคอเลสเตอรอลในเลือด ช่วยความจำ
ข้อมูลการวิจัยชี้ให้เห็นประโยชน์ของผลไม้ไทย ควรที่จะหันมาบริโภคผลไม้กันเถอะเพื่อสุขภาพที่ดี
ประโยชน์ของผลไม้ไทยทีมีต่อสุขภาพ
- กล้วย…ช่วยเพิ่มไขมันดีในเลือด
- ทุเรียน..ลดไขมันในเลือด ช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดภาวะหลอดเลือดอุดตัน (ไม่ควรรับประทานทุเรียนร่วมกับการดื่มแอลกอฮอล์)
- ฝรั่ง..ลดเสี่ยงต่อหลอดเลือดอุดตัน
- มะม่วง..ลดความเสี่ยงในการเกิดโรคหลอดเลือดหัวใจอุดตัน ลดการเกิดโรคมะเร็ง
- ลำไย..หวานจัด แต่ต้านมะเร็ง
- ส้มโอ..ลดน้ำตาลในเลือด
- มะละกอ…ป้องกันความจำเสื่อม
- ชมพู่…ต้านมะเร็ง
- มังคุค…ลดความเสี่ยงในการเกิดโรคหลอดเลือกหรือมะเร็ง
- ลิ้นจี่…ต้านอาการอักเสบ
- เงาะ … ต้านอนุมูลอิสระ และมีวิตามินซีสูง
- สับปะรด .. เพิ่มภูมิคุ้มกันให้ร่างกาย
- มะเฟือง..ชะลอความแก่
ที่มา่ : “Research digest : มหัศจรรย์คุณค่าจากผลไม้ไทย” ประชาคมวิจัย. 18 (104): 7-18 ; กรกฎาคม – สิงหาคม 2555
– ( 109 Views)
ทุกวันนี้หลังกินข้าวทุกมื้อ ต้องมีผลไม้ด้วยคับ ชินแล้วหละ