magnify
magnify

Open Knowledge for all 

formats

เกาหลีใต้พัฒนานาโนโรบอทหุ่นยนต์รักษาโรคมะเร็ง

เกาหลีใต้พัฒนานาโนโรบอท หุ่นยนต์ขนาดจิ๋วที่สามารถปล่อยยาในร่างกายเพื่อช่วยรักษาโรคมะเร็ง ซึ่งได้ผลดีหลังทดลองกับหนู

วันนี้(8ม.ค.57)สำนักข่าวรอยเตอร์ส รายงานว่า นักวิทยาศาสตร์เกาหลีใต้พัฒนาวิธีรักษาโรคมะเร็งแบบใหม่โดยใช้นาโนโรบอท (Nanorobot) ในการรักษาโรคมะเร็ง ซึ่งได้ผลดีกว่าและเป็นการรักษาทางเลือกแทนการทำคีโมบำบัด รายงานยังระบุด้วยว่า นาโนโรบอทมีชื่อว่า Bacteriobot โดยนักวิทยาศาสตร์ได้พัฒนาแบคทีเรียที่ไม่มีพิษเพื่อนำทางหุ่นยนต์เหล่านี้เข้าไปปล่อยยาที่อยู่ในแคปซูลขนาดเล็กที่ตัวเนื้อร้ายโดยตรง แบคทีเรียจะถูกดึงดูดไปหาเซลล์มะเร็งจากสารเคมีที่ปล่อยโดยเซลล์มะเร็งเอง เมื่อแบคทีเรียไปถึงแคปซูลก็จะปล่อยยาทำลายเนื้องอกโดยที่ไม่มีผลกระทบต่อเซลล์อื่นๆ

ปาร์ค จอง โอ หัวหน้าทีมวิจัยจากมหาวิทยาลัยแห่งชาติชองนัม กล่าวว่า ความสามารถหลักของนาโนโรบอทนี้คือ สามารถวินิจฉัยมะเร็งและสามารถต่อสู้มะเร็งได้ด้วยตัวเอง โดยใช้แบคทีเรียในการเคลื่อนที่ จากการทดลองกับหนู พบว่าวิธีนี้ใช้ได้ผลดี จึงคาดว่าอีกไม่นานจะมีการพัฒนาและสามารถใช้กับคนได้เช่นกัน โดยขณะนี้นาโนโรบอทสามารถจับได้แต่มะเร็งที่มีลักษณะเป็นเนื้องอกเท่านั้น เช่น มะเร็งเต้านม มะเร็งลำไส้ ซึ่งในอนาคตจะมีการพัฒนาให้สามารถรักษามะเร็งชนิดอื่นๆ ได้เช่นกัน สำหรับเทคโนโลยีนี้ได้รับการจดสิทธิบัตรแล้วในสหรัฐอเมริกา ญี่ปุ่น และยุโรป แต่ยังไม่ได้รับอนุญาตให้ใช้ได้กับมนุษย์

รายการอ้างอิง :
เกาหลีใต้พัฒนานาโน โรบอทหุ่นยนต์รักษาโรคมะเร็ง. (2557, 8 มกราคม). TNN24. ค้นเมื่อวันที่  30 มกราคม 2557, จาก http://www.tnnthailand.com/news_detail.php?id=19450&t=news.– ( 38 Views)

 
 Share on Facebook Share on Twitter Share on Reddit Share on LinkedIn
No Comments  comments 
formats

ข้าวก่ำ

ข้าวกํ่า หรือ ข้าวเหนียวดำ ด้วยคำว่า กํ่า แปลว่า ดำ  ชาวอีสานจะมีบทกลอนว่า “ปั้นข้าวกํ่า ติด…อ้อนต้อน”  ในประเทศไทยพบข้าวกํ่าทางภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และภาคกลาง พบข้าวชนิดนี้ได้ต้องมีสภาพพื้นที่ที่ถ่ายเทระบายน้ำได้ดี สภาพน้ำ

ท่าอุดมสมบูรณ์ จะออกดอก-ติดผลเดือนตุลาคม ข้าวกํ่าสามารถนำมารับประทานได้เหมือนข้าวเหนียวทั่วไป และนิยมนำมาทำเป็นของหวานได้หลากหลายชนิด เช่น ข้าวเหนียวดำสังขยา  ข้าวเหนียวดำมูน เป็นต้น(ข้อมูลจาก สวนพฤกษศาสตร์โรงเรียนจุณวิทยาคม).

 

 

 

รายการอ้างอิง :
ข้าวก่ำ. (2557, 30 มกราคม). เดลินิวส์. ค้นเมื่อวันที่ 30 มกราคม, จาก http://www.dailynews.co.th/Content/Article/212020/ข้าวกํ่า.– ( 9 Views)

 
 Share on Facebook Share on Twitter Share on Reddit Share on LinkedIn
No Comments  comments 
formats

“Obalon”แคปซูลลูกโป่งลดน้ำหนักแนวใหม่

อังกฤษ ผุดเทคโนโลยี “Obalon”แคปซูลลูกโป่ง สูตรลดน้ำหนักแนวใหม่

วันนี้ (24ม.ค.57) เว็บไซต์มิเรอร์ ได้หยิบยกวิธีใหม่ในการลดน้ำหนักนี้ขึ้นมาพูดถึง คือ แคปซูลลูกโป่งภายใต้ชื่อผลิตภัณฑ์ว่า Obalon ที่กินเข้าไปแล้วบอลลูนจะไปพองในกระเพาะอาหาร ช่วยหลอกให้รู้สึกอิ่ม จึงช่วยควบคุมปริมาณในการกินอาหารได้นั่นเอง โดยตัวเม็ดยาแคปซูลจะเชื่อมกับสายยางขนาดจิ๋ว เมื่อกลืนลงไปในกระเพาะอาหาร ตัวแคปซูลจะหลุดออกไป แล้วลูกโป่งจะพองออกจนมีขนาดเท่าลูกแอปเปิล ด้วยการปรับแรงดันจากสายยางที่เชื่อมต่ออยู่ด้านนอก เมื่อพองเต็มที่สายยางก็จะหลุดออก แล้วดึงกลับออกมาทางปาก ส่วนลูกโป่งนั้นก็จะลอยอยู่ที่ตอนบนของกระเพาะอาหาร หลอกให้ร่างกายรู้สึกอิ่ม ส่วนการนำลูกโป่งออกนั้น มันจะถูกทำให้แฟบก่อนที่จะนำออกมาทางปากผ่านทางเดินอาหาร โดยกระบวนการทั้งหมดนี้ไม่จำเป็นต้องใช้ยาชาเลย จึงนับว่าเป็นวิธีที่สะดวกมาก เห็นผลชัดเจน และผลที่ได้ก็อยู่ในข่ายน่าพึงพอใจ จากการทดลองกับผู้ป่วยจำนวนหนึ่ง พบว่ามันช่วยให้ลดน้ำหนักได้เฉลี่ย 7.7 กิโลกรัม ภายใน 12 สัปดาห์ ส่วนผลข้างเคียงมีบ้างเล็กน้อยประมาณ 7% ของผู้ป่วยมีอาการคลื่นไส้ อาหารที่กินเข้าไปไหลย้อน และอาการตะคริวในคอ ซึ่งก็จะค่อยๆ ดีขึ้น และหายไปใน 1-2 วัน Read more…– ( 237 Views)

 
 Share on Facebook Share on Twitter Share on Reddit Share on LinkedIn
2 Comments  comments 
formats

“เครื่องจำลองรสชาติ’”เพื่อการกินที่อร่อยยิ่งขึ้น

นักวิจัยสิงคโปร์พัฒนาเทคโนโลยีจำลองรสชาติอาหารช่วยผู้ที่มีปัญหารับรู้รสชาติเพื่อกินได้อย่างมีความสุขมากขึ้น

วันนี้(26ม.ค.57)นักวิจัยสิงคโปร์ประสบความสำเร็จในการพัฒนาเทคโนโลยีจำลองรสชาติอาหาร เพื่อช่วยให้ผู้ป่วยที่มีปัญหารับรู้รสชาติอาหาร สามารถรับประทานอาหารได้อย่างมีความสุขมากยิ่งขึ้น ผู้คนส่วนใหญ่ล้วนมีความสุขกับการรับประทานอาหาร เนื่องจากรสชาติอันแสนเอร็ดอร่อยของอาหารแต่ละจาน แต่สำหรับผู้ป่วยโรคมะเร็ง หรือผู้ได้รับบาดเจ็บที่ศีรษะแล้ว ปุ่มรับรสบนปลายลิ้นของพวกเขาอาจได้รับความกระทบกระเทือน จนไม่สามารถทำงานได้ตามปกติอีกต่อไป

ด้วยเหตุนี้ นักวิจัยของมหาวิทยาลัยเคโอ-เนชั่นแนลของสิงคโปร์ จึงพัฒนาเทคโนโลยีใหม่ขึ้นมาเพื่อแก้ไขปัญหา โดยเทคโนโลยีพัฒนาการรับรู้รสชาตินี้ สามารถจำลองรสชาติต่างๆ ได้มากมาย ไม่ว่าจะเป็นรสขม รสเปรี้ยว และรสเค็ม ระบบจำลองรสชาตินี้ ทำงานผ่านกระแสไฟฟ้าอ่อนๆ ที่ส่งไปยังปุ่มรับรสบริเวณปลายลิ้น ขณะที่อุณหภูมิระดับต่างๆ บนขั้วไฟฟ้า ยังทำให้ผู้ใช้งานได้รับรสชาติที่แตกต่างกันออกไปด้วย เครื่องจำลองรสชาติอาหารดังกล่าวประกอบไปด้วยอุปกรณ์สำคัญอย่างคอมพิวเตอร์ ตัวจ่ายไฟฟ้า และเครื่องจำลองรสชาติระบบดิจิตอล ซึ่งต่อเข้ากับขั้วไฟฟ้าที่ทำจากเงิน

มาห์รูนิสา ฟาติยะห์ ผู้จัดการด้านการกีฬา ซึ่งรับอาสาทดลองใช้เครื่องจำลองรสชาติอาหารนี้เปิดเผยว่า เธอรู้สึกถึงความเป็นธรรมชาติของรสชาติที่ได้รับจากการสัมผัสช้อนพลาสติกที่ติดตั้งเครื่องจำลองรสชาติ ส่วนการดื่มน้ำผ่านกระบอกน้ำที่ติดตั้งเครื่องนี้ ทำให้เธอรู้สึกได้ถึงแผ่นโลหะ และรสชาติเปรี้ยวปนขมมากไปหน่อย

ล่าสุด นักวิจัยของสิงคโปร์สามารถจำลองรสชาติหลักๆได้แล้ว 3 รส ได้แก่ เปรี้ยว เค็ม และขม แต่หากทำให้ขั้วไฟฟ้ามีความร้อนขึ้น หรือเย็นลง อุปกรณ์ที่คิดค้นขึ้นใหม่ อาจช่วยให้เกิดรสชาติเผ็ดร้อน หรือรสมิ้นต์ได้เช่นกัน Read more…– ( 13 Views)

 
 Share on Facebook Share on Twitter Share on Reddit Share on LinkedIn
No Comments  comments 
formats

เครื่องสำอางสมุนไพร เลือกอย่างไรปลอดเชื้อโรค

สถาบันเทคโนโลยีนิวเคลียร์แห่งชาติ (องค์การมหาชน) หรือ สทน. โดยนักวิจัยของศูนย์ฉายรังสี ศึกษาข้อมูลเบื้องต้นทางจุลชีววิทยาในวัตถุดิบสมุนไพรและส่วนผสมชนิดอื่นๆ ที่มักใช้ผลิตเป็นเครื่องสำอางสมุนไพรไทย 10 ชนิด ได้แก่ ไพล ขมิ้นอ้อย ขมิ้นชัน ว่านนางคำ ทานาคา กวาวเครือ จันทน์หอม เปลือกมังคุด ดินสอพอง และจันทน์เทศแดง

ผลพบว่าในวัตถุดิบทั้ง 10 ชนิด มีจำนวนแบคทีเรียทั้งหมดในระดับที่สูงมาก คือ 1,000 ถึง 1,000,000 โคโลนีต่อกรัม ทั้งๆ ที่ค่ามาตรฐานของไทยที่กำหนดคือ ต้องมีไม่เกิน 1,000 โคโลนีต่อกรัม

จากนั้นสุ่มตรวจเครื่องสำอางสมุนไพรไทยที่ สามารถหาซื้อตามตลาดทั่วไป เช่น ครีมโคลนสมุนไพรพอกตัว 12 ตัวอย่าง พบว่า จำนวนเชื้อจุลินทรีย์ทั้งหมดเกินมาตรฐานที่กำหนดไว้ 5 ตัวอย่าง (ร้อยละ 41.67) แป้งสมุนไพรพอกหน้าและขัดตัวจำนวน 40 ตัวอย่าง พบว่ามีจำนวนเชื้อจุลินทรีย์ทั้งหมดเกินมาตรฐานที่กำหนดไว้ 27 ตัวอย่าง (ร้อยละ 67.5) ทั้งพบการปนเปื้อนของเชื้อจุลินทรีย์ Clostridium spp. ถึง 22 ตัวอย่าง (ร้อยละ 55) ของผลิตภัณฑ์ทั้งหมด Read more…– ( 73 Views)

 
 Share on Facebook Share on Twitter Share on Reddit Share on LinkedIn
No Comments  comments 
formats

Google doodle ฉลองตรุษจีนปี 2557

Google doodle ไม่พลาดร่วมฉลองตรุษจีน 2557 “ซินเจียยู่อี่ ซินนี่ฮวดใช้” โดยในวันนี้ถือเป็นวันขึ้นต้นปีใหม่ของชาวจีนหรือที่เรียกกันในภาษาไทยว่า “ตรุษจีน”

พร้อมกันนี้เมื่อคลิกเม้าท์ไปยัง Google doodle จะมีข้อมูลที่เกี่ยวกับ “วันตรุษจีน” ขึ้นมาให้ศึกษาหาความรู้กันได้อย่างเต็มที่– ( 9 Views)

 
 Share on Facebook Share on Twitter Share on Reddit Share on LinkedIn
No Comments  comments 
formats

“โอบามา” จะแถลงนโยบายต่อรัฐสภาเน้นความไม่เท่าเทียมทางรายได้

สำนักข่าวไทย นำเสนอข่าวต่างประเทศ

วอชิงตัน 29 ม.ค. 2014 – ประธานาธิบดีบารัค โอบามาของสหรัฐจะแถลงนโยบายประจำปีต่อรัฐสภาครั้งที่ 6 ในเวลา 21.00 น.วันอังคารตามเวลาสหรัฐ ตรงกับเวลา 09.00 น.วันนี้ตามเวลาในไทย โดยจะเน้นเรื่องการแก้ไขปัญหาความไม่เท่าเทียมทางรายได้เป็นประเด็นหลัก

เนื้อหาคำแถลงบางส่วนที่ทำเนียบขาวเผยแพร่ล่วงหน้าชี้ว่า ประธานาธิบดีโอบามาจะประกาศชัดเจนว่าพร้อมเดินหน้านโยบายบางอย่างด้วยการออกคำสั่งฝ่ายบริหารโดยไม่ต้องอาศัยความเห็นชอบของรัฐสภา เช่น ขึ้นค่าจ้างขั้นต่ำของลูกจ้างสัญญาจ้างรายใหม่ของรัฐบาลกลางเป็นชั่วโมงละ 10.10 ดอลลาร์สหรัฐ (ราว 333.30 บาท)

Read more…– ( 20 Views)

 
 Share on Facebook Share on Twitter Share on Reddit Share on LinkedIn
No Comments  comments 
formats

การบริโภคข้าวในเกาหลีใต้ลดลงเป็นประวัติการณ์

สำนักข่าวไทย นำเสนอข่าวต่างประเทศ
โซล 28 ม.ค.2014 – สำนักข่าวซินหัวของทางการจีนรายงานอ้างสถิติของเกาหลีใต้ระบุว่า การบริโภคข้าวในเกาหลีใต้ลดลงเป็นประวัติการณ์ ขณะที่ความต้องการบริโภคลดลง แต่ความต้องการอาหารสำเร็จรูปกลับเพิ่มขึ้น

สถิติเกาหลีใต้ระบุว่า ความต้องการบริโภคข้าวต่อหัวของเกาหลีใต้ในปีที่แล้วอยูที่ 67.2 กก. ลดลงร้อยละ 3.7 จากปี 2555 ตัวเลขดังกล่าวลดลงต่ำสุดนับตั้งแต่เริ่มมีการบันทึกสถิติในปี 2506  และคิดเป็นร้อยละ 49.3 ของจำนวนที่มีการบริโภคมากที่สุดในปี 2513 ซึ่งอยู่ที่ 136.4 กก. การบริโภคข้าวในเกาหลีใต้ลดลงขณะที่ประชาชนหันไปบริโภคอาหารอื่น ๆ เช่น มันฝรั่ง และมีการบริโภคอาหารสำเร็จรูปและเนื้อสัตว์มากขึ้น ส่วนการบริโภคธัญพืชอื่นๆ  เช่น ข้าวบาร์เลย์ แป้งสาลี ถั่ว และมันฝรั่ง เพิ่มขึ้นร้อยละ 11 จากปี 2555 เป็น 8.1 กก.ในปี 2556

อ้างอิงข้อมูลจากเว็บไซต์ สำนักข่าวไทย อสมท. -
http://www.mcot.net/site/content?id=52e78766be047028178b4572#.Uuh03rQxXGg– ( 8 Views)

 
 Share on Facebook Share on Twitter Share on Reddit Share on LinkedIn
No Comments  comments 
formats

ปี 2013 ฟิลิปปินส์มีผู้ติดเชื้อเอชไอวีเพิ่มขึ้นเกือบครึ่ง

สำนักข่าวไทย นำเสนอข่าวต่างประเทศ
มะนิลา 28 ม.ค.2014 – กระทรวงสาธารณสุขฟิลิปปินส์แจ้งวันนี้ว่า ปีที่แล้วพบผู้ติดเชื้อไวรัสเอชไอวี 4,814 คน เพิ่มขึ้นร้อยละ 44.2 จาก 3,338 คนเมื่อปี 2555

กระทรวงระบุว่า ตัวเลขผู้ติดเชื้อเอชไอวีนับตั้งแต่เริ่มเก็บข้อมูลเมื่อปี 2527 จนถึงปีก่อน รวมทั้งหมด 16,516 คน อายุระหว่าง 17-28 ปี เฉลี่ยที่ 27 ปีเป็นส่วนใหญ่ ในจำนวนนี้เสียชีวิตแล้ว 887  คน เฉพาะปีที่แล้วปีเดียวเสียชีวิต 338 คน  ส่วนเดือนธันวาคมปีก่อน พบผู้ติดเชื้อเอชไอวีรายใหม่ 358 ราย เพิ่มขึ้นร้อยละ 22 จากเดือนเดียวกันปี 2555 ที่พบ 293 ราย

อ้างอิงข้อมูลจากเว็บไซต์ สำนักข่าวไทย อสมท. -
http://www.mcot.net/site/content?id=52e79812be0470a8128b45c8#.Uuh0ObQxXGg– ( 5 Views)

 
 Share on Facebook Share on Twitter Share on Reddit Share on LinkedIn
No Comments  comments 
formats

รถไฮโดรเจนอึด 500 กม.

ค่ายรถยนต์ญี่ปุ่น “ฮอนด้า” เปิดตัวรถต้นแบบที่ขับเคลื่อนด้วยพลังงานไฮโดรเจน ซึ่งบริษัทระบุว่า เป็นการนำเสนอการขับขี่ปลอดมลพิษแห่งอนาคต โดยทั้งฮอนด้า และผู้ผลิตรถยนต์รายอื่นๆ ต่างเห็นว่า ระบบที่คุ้มค่ากับการลงทุน และเชื่อว่า เซลล์พลังงานไฮโดรเจนจะสามารถเข้ามาแทนแบตเตอรีแบบดั้งเดิม ในการขับเคลื่อนรถไฟฟ้าได้

รถต้นแบบรุ่นล่าสุดของฮอนด้า “เอฟซีอีวี” เป็นรถที่ขับเคลื่อนด้วยเซลล์พลังงานไฮโดรเจน ที่ผู้จัดการฝ่ายตลาด “สตีเฟน เอลลิส” บอกว่า เป็นรถยนต์แห่งอนาคตสำหรับการขับเคลื่อนแบบปลอดมลพิษ อัตราการปล่อยมลพิษเท่ากับ 0% แต่สิ่งที่รถยนต์ประเภทนี้แตกต่างจากรถไฟฟ้าที่ใช้แบตเตอรีก็คือ มันสามารถผลิตไฟฟ้าขึ้นมาเองได้

การผลิตไฟฟ้าขึ้นมาเองนั้น ทำให้ เอฟซีอีวี สามารถวิ่งได้ระยะทางมากสุดเกือบ 500 กิโลเมตร ก่อนที่จะจำเป็นต้องเติมเชื้อเพลิงใหม่ อันเป็นกระบวนการที่ใช้เวลาเพียง 5 นาทีเท่านั้น ตรงข้ามกับรถยนต์ไฟฟ้าส่วนใหญ่ ที่ต้องใช้เวลาชาร์จแบตเตอรีนานหลายชั่วโมง
Read more…– ( 31 Views)

 
 Share on Facebook Share on Twitter Share on Reddit Share on LinkedIn
No Comments  comments