ในยุคที่เราต่างก็รู้ดีว่า การเพาะปลูกผัก ผลไม้ มีแต่การใช้สารเคมี ยาฆ่าแมลง และยากำจัดศัตรูพืชมากมาย ซึ่งเป็นอันตรายสะสมต่อการเกิดโรคร้ายต่าง ๆ ในระยะยาว บทความสุขภาพประจำวันศุกร์นี้ ผู้เขียนขอนำบทความที่เป็นประโชน์ให้เรารู้จักวิธีในการเลือกซื้อ เลือกบริโภคผักให้ปลอดภัยต่อสุขภาพกันดีกว่านะคะแบบไหนคือผักปลอดภัย??
คุณอรสา ดิสถาพร ผู้อำนวยการสวนส่งเสริมการผลิตผัก ไม้ดอก ไม้ประดับ และสมุนไพร กรมส่งเสริมการเกษตร ได้ให้ความรู้เกี่ยวกับชนิดของผักปลอดสารพิษว่า ปัจจุบันมีการแบ่งปันกลุ่มกว้าง ๆ คือ ผักปลอดภัยจากสารพิษ ได้แก่ ผักที่ปลูกโดยทั่วไป มีการใช้ปุ๋ยเคมี ยาป้องกันและกำจัดศัตรูพืช แต่จะต้องรอให้สารเคมีเหล่านั้นสลายไปก่อน จึงจะทำการเก็บเกี่ยวได้ ซึ่งอาจจะยังมีสารเคมีตกค้างอยู่บ้าง แต่ต้องไม่เกินค่า MRL (Maximum Residue Limit) ตามที่องค์การอนามัยโลกกำหนด จึงจะสามารถบริโภคได้อย่างปลอดภัย
Read more…– ( 17 Views)