แพลตฟอร์มบริการผลิตอาหารและส่วนผสมฟังก์ชัน (Service Platform for Food & Functional Ingredients) หรือ FoodSERP ได้จัดตั้งในปลายปี 2565 โดยเป็นหนึ่งใน core business ของ สวทช. มีพันธกิจหลักในการให้บริการการผลิตและวิเคราะห์ทดสอบอาหาร เครื่องสำอาง และส่วนผสมฟังก์ชัน ตามโจทย์ที่เป็นความต้องการเฉพาะ (Tailor made) ของลูกค้า ในรูปแบบ One-stop service โดยทีมบุคลากรที่มีความเชี่ยวชาญหลากสาขา มีวิทยาการความรู้ (know-how) และแพลตฟอร์มเทคโนโลยีต่างๆที่พร้อมให้บริการ รวมถึงเครื่องมือและโครงสร้างพื้นฐานที่ทันสมัยและมีมาตรฐานการผลิต ที่จะช่วยผู้ประกอบการในการนวัตกรรมผลิตภัณฑ์ให้มีมูลค่าเพิ่ม แก้ปัญหาต่างๆในสายการผลิต เพิ่มความพร้อมของเทคโนโลยี การวิเคราะห์ทดสอบผลิตภัณฑ์ทั้งด้านประสิทธิภาพและความปลอดภัย การขึ้นทะเบียนผลิตภัณฑ์สำหรับผลิตและจำหน่ายเชิงพาณิชย์ รวมถึงสร้างความเชื่อมโยงในการดำเนินงานกับหน่วยงานพันธมิตรทั้งในและต่างประเทศ ซึ่งจะช่วยเร่งขับเคลื่อนอุตสาหกรรมอาหารและเครื่องดื่มฟังก์ชัน ส่วนผสมฟังก์ชัน (Functional ingredients ) สมุนไพร และเวชสำอาง จากฐานทรัพยากชีวภาพด้านการเกษตรและจุลินทรีย์ของประเทศ
![](https://nstda.or.th/home/wp-content/uploads/2023/03/foodserp-one-stop-service.png)
Website : https://www.nstda.or.th/foodserp/
Email : foodSERP_by_NSTDA@nstda.or.th
โทรศัพท์
1) คุณบงกช 081-804-7369
![](https://nstda.or.th/home/wp-content/uploads/2023/03/foodserp-Production-Service-Platform-1024x576.webp)
- บริการโรงงานต้นแบบผลิตในระดับกึ่งอุตสาหกรรม ภายใต้มาตรฐานสากล วิเคราะห์ทดสอบและขึ้นทะเบียนผลิตภัณฑ์
- สร้างต้นแบบผลิตภัณฑ์สำหรับทดสอบประสิทธิภาพในภาคสนาม/ทดสอบทางคลินิก หรือทดลองตลาด
ได้รับมาตรฐานสากล รองรับการผลิตได้ทั้งจุลินทรีย์ทั่วไป และจุลินทรีย์ดัดแปลงพันธุกรรม
ให้บริการตั้งแต่การทดลองผลิตในระดับสเกลขนาดเล็ก และการผลิตในระดับอุตสาหกรรมด้วยมาตรฐาน ASEAN Cosmetic GMP
การวิเคราะห์ทดสอบที่เกี่ยวข้องกับผลิตภัณฑ์อาหารและเครื่องดื่ม
![](https://nstda.or.th/home/wp-content/uploads/2023/03/shutterstock_385284079-scaled-1-1024x683.jpg)
การทดสอบประสาทสัมผัสเชิงโมเลกุลด้านการรับรสและกลิ่น
![](https://nstda.or.th/home/wp-content/uploads/2023/03/shutterstock_664512754-scaled-1-1024x683.jpg)
ทดสอบเนื้อสัมผัสอาหารและความหนืดของเครื่องดื่ม
![](https://nstda.or.th/home/wp-content/uploads/2023/03/Nutrient-digestion-and-absorption-test-03.jpg)
การทดสอบการย่อยและการดูดซึมสารอาหาร ด้วยแบบจำลองระบบทางเดินอาหาร (กระเพาะอาหาร ลำไส้เล็ก และลำไส้ใหญ่)
![](https://nstda.or.th/home/wp-content/uploads/2023/03/shutterstock_350224835-1024x683.jpg)
การวิเคราะห์โปรไฟล์ผลิตภัณฑ์อาหาร
![](https://nstda.or.th/home/wp-content/uploads/2023/03/shutterstock_102806210-scaled-1-1024x706.jpg)
การวิเคราะห์โปรติโอมิกส์
![](https://nstda.or.th/home/wp-content/uploads/2023/03/shutterstock_1029373246-scaled-1.jpg)
การวิเคราะห์คุณสมบัติผลิตภัณฑ์บรรจุภัณฑ์อาหาร
การวิเคราะห์ทดสอบประสิทธิภาพที่เกี่ยวข้องกับผลิตภัณฑ์เครื่องสำอาง
![](https://nstda.or.th/home/wp-content/uploads/2023/03/shutterstock_2158178271-scaled-1-1024x683.jpg)
การทดสอบประสิทธิภาพและความปลอดภัยของผลิตภัณฑ์เวชสำอางและเสริมอาหาร
![](https://nstda.or.th/home/wp-content/uploads/2023/03/In-vitro-testing-platform-for-nutraceutical-products-01.jpg)
บริการการทดสอบความปลอดภัยและประสิทธิภาพของผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร
![](https://nstda.or.th/home/wp-content/uploads/2023/03/cosmeceuticals-in-volunteers.png)
บริการทดสอบความปลอดภัยของสารออกฤทธิ์หรือผลิตภัณฑ์เวชสำอางในอาสาสมัคร
![](https://nstda.or.th/home/wp-content/uploads/2023/03/zebrafish-test-01-1024x552.png)
การทดสอบด้วยแบบจำลองปลาม้าลาย (Zebra Fish)
การวิเคราะห์ทดสอบความปลอดภัยที่เกี่ยวข้องกับผลิตภัณฑ์จากจุลินทรีย์และชีววิทยาสังเคราะห์
![](https://nstda.or.th/home/wp-content/uploads/2023/03/shutterstock_1922715860-scaled-1-1024x683.jpg)
การวิเคราะห์ทดสอบความปลอดภัยที่เกี่ยวข้องกับผลิตภัณฑ์จากจุลินทรีย์และชีววิทยาสังเคราะห์
สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.)
111 อุทยานวิทยาศาสตร์ประเทศไทย ถนนพหลโยธิน ตำบลคลองหนึ่ง อำเภอคลองหลวง จังหวัดปทุมธานี 12120
โทร. คุณอมรรัตน์ 085-257-8736 / คุณบงกช 081-804-7369
email : foodSERP_by_NSTDA@nstda.or.th
Facebook Page : https://www.facebook.com/FoodSERP