หน้าแรก ข่าว ข่าวประชาสัมพันธ์
ข่าว สวทช.
ข่าวประชาสัมพันธ์
29 ก.ย. 2566
ภาพเบื้องหลังการทำงานให้บริการคำบรรยายแทนเสียงของทีมวิจัยเทคโนโลยีที่ทุกคนเข้าถึงและสิ่งอำนวยความสะดวก ศูนย์วิจัยเทคโนโลยีสิ่งอำนวยความสะดวกและเครื่องมือแพทย์ (A-MED) สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.)
อ่านเพิ่มเติม
28 ก.ย. 2566
อีอีซี รวมพลังภาคีภาครัฐ-เอกชน MOU หนุนใช้รถยนต์ไฟฟ้าขนส่งสาธารณะ และรับส่งพนักงานในพื้นที่ อีอีซี พร้อมร่วมพัฒนาระบบนิเวศน์การลงทุน นำร่องปี 66 เกิดรถโดยสารไฟฟ้า 100 คัน คาดใน 2 ปีเพิ่มเป็น 10,000 คัน ช่วยลดก๊าซเรือนกระจก 5 แสนตัน/ปี จูงใจดึงลงทุนคลัสเตอร์ EV และ BCG รวม 40,000 ล้านบาท
อ่านเพิ่มเติม
28 ก.ย. 2566
สวทช. ติวเข้ม เยาวชนในชนบท รับทุนพัฒนาทักษะด้าน ‘สะเต็มและโค้ดดิ้ง’  เตรียมพร้อมสู่ ‘ยุวเกษตรกรอัจฉริยะ’ ในอุตสาหกรรมเกษตรแม่นยำ
อ่านเพิ่มเติม
27 ก.ย. 2566
ฝุ่นละออง หรือคราบจากตะไคร่น้ำ ล้วนทำให้บ้านดูไม่งามตา ต้องออกแรงขัดกันบ่อย ดีปเทคสตาร์ทอัพ สวทช. อย่างบริษัท นาโน โค๊ตติ้ง เทค จำกัด เปิดตัวสเปรย์เคลือบกันฝุ่น-ตะไคร่น้ำ ต่อยอดความเชี่ยวชาญด้านเทคโนโลยีการเคลือบนาโน (Nano Coating) นำร่องผลิตภัณฑ์นวัตกรรม ขยายฐานลูกค้ากลุ่มครัวเรือน สร้างการรับรู้ในวงกว้าง พร้อมแย้มเตรียมขยายไลน์สินค้านวัตกรรมกลุ่ม B2C เพิ่ม 3-5 ชนิดในปี 67 เพื่อลองตลาด ด้านตัวหลักอย่างสารเคลือบเซลล์แสงอาทิตย์ยังเป็นตัวหลักสร้างรายได้ เตรียมลุยตลาดต่างประเทศ ตอกย้ำเป้าหมายเป็นเบอร์ 1 ด้านสารเคลือบของอาเซียนใน 5 ปี
อ่านเพิ่มเติม
27 ก.ย. 2566
กมธ.อุดมศึกษาฯ ชื่นชมผลงาน สวทช. สร้างผลกระทบทุกภาคส่วน
อ่านเพิ่มเติม
26 ก.ย. 2566
สวทช. ให้บริการ ‘Industry 4.0 Platform’ บริการยกระดับสู่อุตสาหกรรม 4.0 แบบครบวงจร
อ่านเพิ่มเติม
25 ก.ย. 2566
‘นักวิจัย’ ไบโอเทค สวทช. พัฒนาเทคโนโลยี สู้ ‘โรคใบด่างมันสำปะหลัง’ แนะเกษตรกรชาวไร่มันฯ ลดเสี่ยง-เลี่ยงใช้ท่อนพันธุ์ต่างถิ่น  
อ่านเพิ่มเติม
21 ก.ย. 2566
สวทช. ร่วมประชุมความร่วมมือ ไทย – จีน ด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
อ่านเพิ่มเติม
21 ก.ย. 2566
ไบโอเทค-สวทช. พัฒนาองค์ความรู้ ฟื้นฟูพื้นที่เพาะเลี้ยงเห็ดตับเต่า อนุรักษ์ทรัพยากรท้องถิ่นอย่างยั่งยืน >> ‘เห็ดตับเต่า’ เป็นหนึ่งในเห็ดพื้นบ้านของไทยที่ได้รับความนิยมจากผู้บริโภคเป็นอย่างมาก เนื่องจากมีรสชาติที่อร่อยเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว มีคุณค่าทางโภชนาการสูง สามารถนำไปประกอบอาหารได้หลากหลายเมนู ที่สำคัญคือมีให้รับประทานเฉพาะในฤดูฝนเท่านั้น ซึ่งแหล่งผลิตเห็ดตับเต่าที่ใหญ่ที่สุดและคุณภาพดีที่สุดในประเทศไทยอยู่ที่บ้านสามเรือน ตำบลสามเรือน อำเภบางปะอิน จังหวัดพระนครศรีอยุธยา นับเป็นเห็ดเศรษฐกิจที่เกิดจากวิถีภูมิปัญญาผสานกับการนำองค์ความรู้ด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีมาปรับใช้บริหารจัดการพื้นที่อย่างเหมาะสมเพื่อผลิตเห็ดตับเต่าอย่างยั่งยืนมาจนถึงปัจจุบัน
อ่านเพิ่มเติม
โหลดเพิ่มเติม