หน้าแรก “ศุภมาส” เปิดงาน Loy Krathong: Illuminate the Future by อว.-จุฬาฯ สวทช. นำ ”มะนีมะนาว ร่วมต้อนรับเทศกาลลอยกระทง“
“ศุภมาส” เปิดงาน Loy Krathong: Illuminate the Future by อว.-จุฬาฯ สวทช. นำ ”มะนีมะนาว ร่วมต้อนรับเทศกาลลอยกระทง“
16 พ.ย. 2567
0
ข่าว
ข่าวประชาสัมพันธ์
วันที่ 15 พฤศจิกายน 2567 ณ สยามสแควร์ – น.ส.ศุภมาส อิศรภักดี รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) เป็นประธานเปิดงาน Loy Krathong: Illuminate the Future by อว.-จุฬาฯ โดยมี ศาสตราจารย์ ดร.ศุภชัย ปทุมนากุล ปลัดกระทรวง อว. ศาสตราจารย์ ดร.วิเลิศ ภูริวัชร อธิการบดีจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และคณะผู้บริหาร ร่วมให้การต้อนรับ
การจัดงาน Loy Krathong: Illuminate the Future by อว.-จุฬาฯสำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) ได้เข้าร่วมกิจกรรมในครั้งนี้ โดยมี ศาสตราจารย์ ดร. ชูกิจ ลิมปิจำนงค์ ผู้อำนวยการ สวทช. พร้อมด้วยคณะผู้บริหาร ได้แก่ ดร. อุรชา รักษ์ตานนท์ชัย ผู้อำนวยการศูนย์นาโนเทคโนโลยีแห่งชาติ (นาโนเทค),ดร.สุมิตรา จรสโรจน์กุล ผู้อำนวยการศูนย์เทคโนโลยีพลังงานแห่งชาติ (เอ็นเทค), ดร.ปวีณ นราเมธกุล ผู้ช่วยผู้อำนวยการ สวทช. พร้อมด้วยคุณวิริยา พรทวีวัฒน์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท เชียงใหม่ไบโอเวกกี้ จำกัด ร่วมกิจกรรม พร้อมนำผลิตภัณฑ์นวัตกรรม “มะนีมะนาว” และน้ำมะนาวพร้อมดื่ม ที่ต่อยอดจากงานวิจัยของนาโนเทค สวทช. ร่วมออกบูธ
กิจกรรม Loy Krathong: Illuminate the Future by อว.-จุฬาฯ จัดขึ้นในระหว่างวันที่ 15-16 พฤศจิกายน 2567 ตั้งแต่เวลา 17.00-22.00 น. โดยเนรมิต Siam Square เป็น LED River ต้อนรับเทศกาลลอยกระทง นอกจากจะได้ลอยกระทงกลางสยามกับแม่น้ำสุดล้ำ ยังสามารถสนุกสนานไปกับกิจกรรมงานวัดและการออกบูธจากหน่วยงานในกระทรวง อว. และของนิสิต นักศึกษา พร้อมพบกับการแสดงและวงดนตรี มากมาย
ในการนี้ สวทช. ยังได้มีการนำสินค้านวัตกรรมที่เกี่ยวข้องกับ BCG (Green Economy) ที่ผ่านการร่วมงานวิจัยจากหน่วยงาน มาออกบูทเพื่อให้ผู้ร่วมงานได้ เลือกชิม เลือกช้อป ได้แก่ มะนีมะนาว น้ำมะนาวคั้นสด 100% แช่เยือกแข็ง ที่ร่วมกับบริษัทเชียงใหม่ไบโอเวกกี้ พัฒนาขึ้น โดยเป็นการพัฒนากระบวนการยืดอายุน้ำมะนาวคั้นสด โดยใช้ความเย็นระดับเยือกแข็งในการปรับเปลี่ยนรูปร่างของเอนไซม์ในน้ำมะนาวไม่ให้สามารถทำงานได้ ผลิตภัณฑ์ที่ผ่านการยืดอายุด้วยวิธีนี้จัดเก็บที่อุณหภูมิ -18°C หรือช่องแช่แข็งได้นานถึง 2 ปี และจัดเก็บที่อุณหภูมิ 0-5°C หรือช่องแช่เย็นได้นาน 3 เดือน ที่สำคัญผลิตภัณฑ์ยังคงจุดแข็งของแบรนด์มะนีมะนาวในเรื่องรสชาติและกลิ่นที่เทียบเคียงกับน้ำมะนาวคั้นสดเอาไว้ได้เป็นอย่างดีอีกด้วย
และยังมีผลิตภัณฑ์ต่อยอดอย่างมะนีแตงโม น้ำและเนื้อแตงโม 100% แช่แข็ง ทำจากแตงโมแท้ 100% หวานธรรมชาติ ไม่เติมน้ำตาล ไม่มีเมล็ดแตงโมกวนใจ เป็นอีกทางเลือกให้ได้ลิ้มลองผลิตภัณ์นวัตกรรมที่ส่งต่อจากแลปสู่มือผู้บริโภคอีกด้วย
แชร์หน้านี้: