วันที่ 17 ธันวาคม 2567 ณ ชุมชนแหลมตุ๊กแก ตำบลรัษฎา อำเภอเมืองภูเก็ต จังหวัดภูเก็ต : นางจตุพร โรจนพานิช รองปลัดกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ เป็นประธานเปิดโครงการ “รักษ์อาหารต่อยอดสู่การจัดตั้งธนาคารอาหาร (Food Bank)” ซึ่งจัดขึ้นโดย มูลนิธิสโกลารส์ ออฟ ซัสทีแนนซ์ นำโดย นายทวี อิ่มพูลทรัพย์ ผู้จัดการประจำสาขาประเทศไทย
โดยมี ดร.ปัทมาพร ประชุมรัตน์ นักวิจัยนโยบาย สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) ในฐานะหัวหน้าโครงการจัดตั้งธนาคารอาหารของประเทศไทย ผู้แทน หัวหน้าส่วนราชการจังหวัดภูเก็ต ผู้แทนเทศบาลตำบลรัษฎา ประธานอาสาสมัครพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์จังหวัดภูเก็ต ประธานศูนย์พัฒนาครอบครัวในชุมชน (ศพค.) ข้าราชการ และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง เข้าร่วมงาน
โครงการดังกล่าวมีเป้าหมายเพื่อลดปัญหาขยะอาหารที่ส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมและความมั่นคงทางอาหารของกลุ่มประชาชนเปราะบาง โดยเน้นการลดความสูญเสียอาหารตั้งแต่ต้นทาง สอดคล้องกับผลการศึกษาที่ระบุว่า ประเทศไทยมีอาหารส่วนเกินมากถึงเกือบ 4 ล้านตันต่อปี ขณะที่ยังมีประชากรที่มีรายได้น้อยและมีแนวโน้มประสบปัญหาการเข้าถึงอาหารสูงถึง 3.8 ล้านคน
นางจตุพร โรจนพานิช รองปลัดกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ กล่าวถึงความสำคัญของโครงการว่า การบริหารจัดการอาหารส่วนเกินผ่านการจัดตั้งธนาคารอาหาร (Food Bank) จะช่วยสร้างความตระหนักรู้ในประเด็นขยะอาหาร ลดการสูญเสียทรัพยากรอาหาร และเสริมสร้างความมั่นคงทางอาหารให้กับประชาชนที่ขาดแคลน ตลอดจนส่งเสริมความร่วมมือจากภาคส่วนต่าง ๆ ในการแก้ไขปัญหานี้อย่างยั่งยื