กลุ่มเรื่องมันสำปะหลัง
5 พ.ย. 2563
0
กรอบวิจัย
ผลงานเด่น
- การพัฒนาอัตราปุ๋ยเฉพาะพื้นที่สำหรับการผลิตมันสำปะหลัง
- การให้น้ำแบบแม่นยำสำหรับการปลูกมันสำปะหลังระบบน้ำหยด
- มันสำปะหลังพันธุ์เกษตรศาสตร์ 72
- มันสำปะหลังพันธุ์ใหม่ “พิรุณ 1”
- มันสำปะหลังพันธุ์ใหม่ “พิรุณ 2”
- มันสำปะหลังพันธุ์ใหม่ “พิรุณ 4” เป็นได้ทั้งพันธุ์รับประทาน และพันธุ์อุตสาหกรรม
- เลือกมันสำปะหลังพันธุ์อะไร…ให้เหมาะกับดิน
- โรครากปมมันสำปะหลัง
- ปลูกมันสำปะหลังเจอเพลี้ย บิวเวอเรีย ช่วยได้
- การผลิตฟลาวมันสำปะหลังไซยาไนต์ต่ำ จากพันธุ์เกษตรศาสตร์ 50
- เทคโนโลยีการผลิตแป้งมันสำปะหลังดัดแปรด้วยความร้อนและความชื้น
สรุปผลงานวิจัย
ด้านปรับปรุงพันธุ์
- การสร้างเครือข่ายการควบคุมกระบวนการสร้างแป้งในระดับ transcription ของต้นมันสำปะหลังจากการวิเคราะห์ข้อมูลการแสดงออกของยีน
- แผนที่พันธุกรรมของมันสำปะหลังในประเทศไทย
- พิรุณ 1 มันสำปะหลังพันธุ์ใหม่
ด้านการจัดการเขตกรรม โรค และแมลง ศัตรูมันสำปะหลัง
- การจัดการดิน น้ำ และธาตุอาหาร สำหรับการปลูกมันสำปะหลัง
- การเพิ่มผลผลิตมันสำปะหลังโดยวิธีการเขตกรรมเชิงพื้นที่ในเขตจังหวัดพิษณุโลก
- การพัฒนาอัตราปุ๋ยไนโตรเจน ฟอสฟอรัส และโพแทสเซียมเฉพาะพื้นที่
- ผลของการไถระเบิดดินดานต่อสมบัติของดินและการเจริญเติบโตของมันสำปะหลังในจังหวัดนครราชสีมา
- การแก้ปัญหาชั้นดินดานไถพรวนแบบผสมผสานเพื่อเพิ่มผลผลิตมันสำปะหลัง
- รูปแบบการให้น้ำและให้ปุ๋ยทางระบบน้ำของมันสำปะหลัง
- การควบคุมเพลี้ยแป้งในมันสำปะหลังโดยการใช้ยาสูบรมควัน
- การศึกษาเพื่อยืนยันว่าไม่มีการติดเชื้อไวรัส African cassava mosaic virus (ACMV) ในมันสำปะหลัง
ด้านเครื่องจักรกลการเกษตร
ด้านการพัฒนาผลิตภัณฑ์เพื่อเพิ่มมูลค่าอุตสาหกรรมมันสำปะหลัง
- การพัฒนาไฮโดรเจลจากแป้งมันสำปะหลังเพื่อใช้งานทางการแพทย์
- การวิจัยและพัฒนาการผลิต “ มันก่ำ” (มันสำปะหลังหมักแข็ง ด้วยเชื้อราโมแมสคัส)
- การใช้เอนไซม์ดัดแปรแป้งมันสำปะหลังการผลิตฟังก์ชันนัลออลิโกแซ็กคาไรด์และการประยุกต์ในอาหาร
- การพัฒนาขนมปังปราศจากกลูเตนจากฟลาวมันสำปะหลัง
- การใช้ฟลาวมันสำปะหลังเพื่อผลิตฟิล์มย่อยสลายได้เพื่อการใช้งานทางการเกษตร
- การดัดแปรแป้งมันสำปะหลังชนิดครอสลิงค์โดยไม่ใช้สารเคมีเพื่อใช้ในผลิตภัณฑ์อาหาร
- การศึกษาลายพิมพ์โครมาโทกราฟี, ลายพิมพ์ดีเอ็นเอ และการพัฒนาวิธีสกัดโปรตีนและการลดไซยาไนด์เพื่อควบคุมคุณภาพใบมันสำปะหลัง
- การผลิตโฟมเม็ดจากสารประกอบพอลิแลกติก (Bead foam from PLA compound)
- การผลิตผลึกนาโนของแป้ง (starch nanocrystals) จากแป้งมันสําปะหลัง
- เทคโนโลยีทางเลือกใหม่สําหรับการวิเคราะห์คุณภาพมันสําปะหลังและผลิตภัณฑ์อย่างรวดเร็ว
- ความร่วมมือด้านวิจัยและพัฒนาด้านมันสำปะหลังกับประเทศเพื่อนบ้านในภูมิภาคอาเซียน
ด้านกฎระเบียบ นโยบาย และตลาด
1. อุตสาหกรรมมันสำปะหลังไทย : การเตรียมความพร้อมต่อการเข้าสู่ประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน
5 พ.ย. 2563
0
แชร์หน้านี้: