หน้าแรก สวทช. ร่วมผลักดันเกษตรกรเลี้ยงผำ พืชเทรนด์ใหม่ สร้างรายได้สูง
สวทช. ร่วมผลักดันเกษตรกรเลี้ยงผำ พืชเทรนด์ใหม่ สร้างรายได้สูง
4 ก.พ. 2568
0
ข่าว
ข่าวประชาสัมพันธ์

เมื่อวันที่ 31 มกราคม 2568 – ดร.ศุภนิจ พรธีระภัทร นักวิจัยอาวุโส ทีมวิจัยเทคโนโลยีเกษตรดิจิทัล (DAT) ศูนย์เทคโนโลยีอิเล็กทรอนิกส์และคอมพิวเตอร์แห่งชาติ (เนคเทค) สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) ร่วมจัดแสดงนิทรรศการในงาน “ไข่ผำวานิลลา: เจาะลึกโอกาสธุรกิจพืชเทรนด์ใหม่” จัดโดย เทคโนโลยีชาวบ้าน ในเครือมติชน ณ อาคารข่าวสด โดยมี ศาสตราจารย์ ดร.นฤมล ภิญโญสินวัฒน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ให้เกียรติกล่าวเปิดงาน เพื่อส่งเสริมเกษตรกรและผู้ประกอบการหันมาทำธุรกิจเลี้ยงผำ พืชน้ำขนาดเล็กที่กำลังเป็นที่นิยมในตลาดอาหารเพื่อสุขภาพ และได้รับการยอมรับเป็น Super Food ของโลก ผำ หรือ “ไข่แหน” เป็นพืชน้ำที่มีคุณค่าทางอาหารสูง อุดมด้วยโปรตีน วิตามิน และแร่ธาตุ สามารถรับประทานสดหรือแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์หลากหลาย เช่น ไข่เจียวผำ วุ้นผำ และผงโรยข้าวผำ ซึ่งให้รสชาติกลมกล่อมและเป็นที่ต้องการของตลาด

ในงานนี้ เนคเทคได้แนะนำนวัตกรรม B-Farm HandySense ซึ่งเป็นระบบช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการเลี้ยงผำ โดยตรวจวัดและควบคุมสภาพแวดล้อมให้เหมาะสม รวมถึงกระบวนการทำความสะอาดเพื่อลดความเสี่ยงจากเชื้อโรค ทำให้ได้ผลผลิตที่มีคุณภาพสูง ปลอดภัย นอกจากนี้ยังช่วยลดต้นทุนและเพิ่มโอกาสทางเศรษฐกิจให้เกษตรกร

สวทช. มุ่งที่จะช่วยเปิดโอกาสให้เกษตรกรไทยก้าวสู่ธุรกิจใหม่ที่สร้างรายได้มั่นคง พร้อมตอบโจทย์ Future Food ที่กำลังมาแรง

 

แชร์หน้านี้: