หน้าแรก สวทช. เดินหน้ายกระดับข้าวหอมมะลิไทย ในงานเทศกาลข้าวหอมมะลิโลก ครั้งที่ 24
สวทช. เดินหน้ายกระดับข้าวหอมมะลิไทย ในงานเทศกาลข้าวหอมมะลิโลก ครั้งที่ 24
12 ธ.ค. 2567
0
ข่าว
ข่าวประชาสัมพันธ์

กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) โดย สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) มุ่งขับเคลื่อนนวัตกรรมการเกษตร ในงาน เทศกาลข้าวหอมมะลิโลก ครั้งที่ 24 ซึ่งจัดขึ้นระหว่างวันที่ 11-15 ธันวาคม 2567 ณ อ่างเก็บน้ำธวัชชัย อำเภอธวัชบุรี จังหวัดร้อยเอ็ด ภายใต้ธีม “ตามกลิ่นหอม-เรียวยาว-ขาวนุ่ม” โดยมีเป้าหมายยกระดับการผลิตข้าวหอมมะลิไทยด้วยวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี และนวัตกรรม เพื่อเพิ่มมูลค่าและเสริมศักยภาพข้าวไทยในตลาดโลก

การยกระดับผ้าไหมทอมือ
ในงานนี้ สวทช. ร่วมกับ มหาวิทยาลัยกาฬสินธุ์ และชุมชนทอผ้าในเขตทุ่งกุลาร้องไห้ ได้แก่ กลุ่มทอผ้าไหมบ้านม่วงสวรรค์ และกลุ่มผู้ผลิตเส้นไหมไทยพื้นบ้าน เช่น บ้านแสนสุขและบ้านโนนยาง จังหวัดสุรินทร์ โดยใช้เทคโนโลยีต่างๆ เช่น
•เอนไซม์ทำความสะอาดเส้นไหม
•การสกัดสีธรรมชาติจากพืชท้องถิ่น
•นาโนเทคโนโลยีในการเคลือบสิ่งทอ
เพื่อพัฒนาผลิตภัณฑ์ให้มีคุณภาพสูงและตอบโจทย์ตลาดสากล
การผลิตเมล็ดพันธุ์ข้าวคุณภาพ
สวทช. เน้นการพัฒนาเมล็ดพันธุ์ข้าวคุณภาพ โดยถ่ายทอด เทคโนโลยีการผลิตข้าวมาตรฐาน GAP Seed สู่เกษตรกร พร้อมยกระดับการผลิตใน 31 แปลงเรียนรู้ เพื่อเพิ่มผลผลิต ลดต้นทุน และยกระดับคุณภาพชีวิตเกษตรกร
การทดสอบพันธุ์ข้าวใหม่
สวทช. พัฒนาพันธุ์ข้าวใหม่ เช่น
• หอมสยาม 2
• ไรซ์เบอรี่ 2
• แดงจรูญ
• นิลละมุน
• ธัญสิรินต้นเตี้ย
• ข้าวเหนียวดำ
โดยทดลองปลูกใน 5 แปลงทดสอบ เพื่อให้เกษตรกรมีทางเลือกใหม่สำหรับการผลิตข้าวคุณภาพสูง
นิทรรศการนวัตกรรมการเกษตร
ในงานยังมีการจัดแสดงเทคโนโลยีทันสมัย เช่น
• ระบบเกษตรแม่นยำ HandySense
• ระบบตรวจวัดนาข้าวแบบเปียกสลับแห้ง
• Rice Disease LINE BOT
• MagikGrowth
• DAPBOT แพลตฟอร์มจำแนกศัตรูพืชและชีวภัณฑ์เกษตร
รวมถึงนวัตกรรมอื่นๆ เพื่อสนับสนุนการเกษตรอย่างยั่งยืน
เข้าชมงานฟรี
ผู้สนใจสามารถเข้าชมงานได้โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย ตั้งแต่วันนี้จนถึง 15 ธันวาคม 2567 เพื่อสัมผัสนวัตกรรมที่ยกระดับข้าวไทยและเกษตรกรรมไทยสู่ความยั่งยืน
แชร์หน้านี้: