magnify
magnify

Open Knowledge for all 

formats

IEEE Computer Society เปิดตัว “TETC”วารสาร Open-Access

IEEE Computer Society เปิดตัววารสารที่เป็น Open-Access ชื่อใหม่ เน้นเนื้อหาเกี่ยวกับประเด็นใหม่ๆ ในการใช้งานคอมพิวเตอร์

วารสาร IEEE Transactions on Emerging Topics in Computing (TETC) คือ วารสารที่เป็น Open-Access ชื่อใหม่ของ IEEE Computer Society ซึ่งเน้นเผยแพร่บทความที่เกี่ยวข้องกับประเด็นใหม่ๆ ที่เกิดขึ้นในสาขาวิชาคอมพิวเตอร์ วิศวกรรมคอมพิวเตอร์ เทคโนโลยีสารสนเทศ ซอฟต์แวร์ และการประยุกต์ใช้งาน ซึ่งยังไม่เคยมีการตีพิมพ์ในวารสารของ IEEE ที่มีอยู่ในปัจจุบัน ทั้งนี้ TETC จะเริ่มเผยแพร่ในรูปแบบออนไลน์ครั้งแรกประมาณเดือนกรกฎาคม 2013

วารสาร TETC เป็นหนึ่งในวารสารที่เป็น Open-Access ของ IEEE ซึ่งถูกจัดทำขึ้นเพื่อตอบสนองการเรียกร้องของชุมชนวิชาการในการเข้าถึงและใช้งานบทความวิชาการโดยไม่เสียค่าใช้จ่ายสำหรับสาธารณะ โดยวารสารที่เป็น Open-Access นั้น ผู้อ่านไม่ต้องจ่ายเงินค่าธรรมเนียมการสมัครสมาชิกเพื่อเข้าถึงและดาวน์โหลดบทความที่ตนต้องการ แต่ผู้เขียนบทความจะต้องเป็นผู้จ่ายเงินเพื่อเป็นค่าธรรมเนียมในการตีพิมพ์และเผยแพร่บทความของตนเองแทน โดยหนึ่งบทความมีราคาประมาณ $1,350 หรือ 4,1850 บาท

ที่มาข้อมูล:

Price, G. (2012). “IEEE Computer Society Launches Open-Access Journal”. infoDocket [Online]. http://www.infodocket.com/2012/12/03/ieee-computer-society-launches-open-access-journal [Accessed 6 November 2012].– ( 171 Views)

 
 Share on Facebook Share on Twitter Share on Reddit Share on LinkedIn
No Comments  comments 
formats

“ไซน์ปาร์ค เฟส 2″ เปิดแล้ว ดัน 150 เอกชน ปักธง “ธุรกิจอาหาร-การแพทย์”

ธุรกิจที่มาจากงานวิจัยและพัฒนา เป็นอีกโมเดลของธุรกิจยุคใหม่ ไม่จำเป็นต้องเริ่มด้วยตัวเงินจำนวนมาก แต่เริ่มต้นที่องค์ความรู้ที่หลากหลาย จนกลายเป็นธุรกิจที่ตอบสนองกับความต้องการของสังคมในอนาคต

อุทยานวิทยาศาสตร์ เฟส 2 เป็นพื้นที่สำหรับผู้ประกอบการที่เน้นการวิจัยและพัฒนา และกำลังจะเริ่มเปิดดำเนินการในกลางเดือนกรกฎาคม 2556 นี้
สำหรับอุทยานวิทยาศาสตร์ เฟส 2 ประกอบไปด้วย 4 ทาวเวอร์ มีพื้นที่ทั้งหมด 20,000 ตารางเมตร จะเริ่มเปิดให้บริการ 2 ทาวเวอร์ก่อน ในเดือนกรกฎาคม 2556 อาคารแรก แบ่งเป็นพื้นที่สำหรับหน่วยงานของภาครัฐเข้ามาดำเนินการ อาคาร 2 เป็นพื้นที่เปิดให้เอกชนเข้าไปใช้บริการ โดยจะเปิดรับเอกชน 150 ราย เช่าพื้นที่ตั้งแต่ 50 ตารางเมตร จนถึง 1,000 ตารางเมตร ตารางเมตรละ 400 บาท มีระยะเวลาสัญญาเช่า 3 ปี

ดร.เจนกฤษณ์ คณาธารณา ผู้อำนวยการอุทยานวิทยาศาสตร์ ประเทศไทย กล่าวว่า สำหรับความคืบหน้าของเฟส 2 เกือบสมบูรณ์ 100 เปอร์เซ็นต์แล้ว เหลือเฉพาะการเตรียมความพร้อม ซึ่งภาคเอกชนสามารถติดต่อเข้าไปใช้พื้นที่ได้ โดยทางอุทยานวิทยาศาสตร์จะพิจารณาจากการทำแผนการทำวิจัยวัตถุประสงค์ของบริษัท Read more…– ( 137 Views)

 
 Share on Facebook Share on Twitter Share on Reddit Share on LinkedIn
No Comments  comments 
formats

ประโยชน์ของลูกพรุน

ลูกพรุน … ผลไม้ที่หลายๆ คนรู้จัก ส่วนมากจะในเรื่องช่วยให้ระบบขับถ่ายทำงานดี แต่เจ้าลูกพรุนนี้ยังให้ประโยชน์อีกหลายอย่างไปด้วย เช่น

  • สารอาหาร วิตามินบี 1 บี 2 บี 3 วิตามินซี โพแทสเซียม แคลเซียม ฟอสฟอรัส แมกนีเซียมและสังกะสี
  • กากใยของลูกพรุนช่วยลดโคเลสเตอรอลได้ เหมาะสำหรับคนที่ตั้งตัวเป็นศัตรูกับความอ้วน
  • มีสรรพคุณเป็นยาระบายอ่อนๆ ช่วยกระตุ้นให้ลำไส้บีบตัว และอุจจาระที่ออกมาก็จะนิ่ม หมดห่วงเรื่องริดสีดวงทวารอีกด้วย
  • มีสารต้านอนุมูลอิสระเยอะจนผลไม้อื่นอิจฉา
  • น้ำตาลจากลูกพรุนเป็นน้ำตาลฟลุคโตสและซอร์บิทอล ซึ่งเป็นน้ำตาลโมเลกุลเดี่ยว ร่างกายจึงดูดซึมไปใช้ได้ทันที่กินเข้าไป
  • แคลเซียมในผลไม้ชนิดนี้ จะทำให้คุณเป็นสาวกระดูกเหล็ก ฟันแข็งแรง หัวใจแกร่ง ประสาททำงานเป็นปกติ จะคิดอะไรก็คล่อง
  • มีวิตามิน บี2 ที่ชื่อไรโนฟลาติน ที่ช่วยในการสร้างเม็ดเลือดแดงดีต่อผิว ผิว เล็บ และช่วยเรื่องการมองเห็น
  • อุดมด้วยวิตามินอี ช่วยให้เลือดไหลเวียนได้สะดวก ยืดอายุของเม็ดเลือดแดง แถมยังบำรุงผิวและบำรุงสายตาให้เห็นชัดในความมืด
  • มีธาตุเหล็กสูงแหล่งที่มา :
    ลูกพรุน. [ออนไลน์]. เข้าถึงได้ที่ : http://www.doodee.in.th/?cat=406/ลูกพรุน. (วันที่ค้นข้อมูล 3 ธันวาคม 2555).

– ( 99 Views)

 
 Share on Facebook Share on Twitter Share on Reddit Share on LinkedIn
No Comments  comments 
formats

ตู้เย็น

ทุกบ้านต้องมีตู้เย็นไว้สำหรับถนอมอาหารให้สด สะอาดอยู่เสมอแน่ เพราะแบคทีเรียทีแฝงตัวอยู่ในอาหารจะเติบโตช้ากว่าปกติในอุณหภูมิต่ำนั่นเอง ตู้เย็นในแต่ละบ้านก็มีขนาดแตกต่างกันไปตามปริมาณการใช้งาน ซึ่งเราจะใช้หน่วยวัดขนาดของตู้เย็นเป็นคิว (ลูกบาศก์ฟุต) โดยตู้เย็นนั้นจะประกอบด้วยส่วนฉนวน เพื่อป้องกันไม่ให้ความร้อนไหลเข้ามา และส่วนทำความเย็น เพื่อนำความร้อนออกสู่ภายนอก ตู้เย็นยุคก่อนมักใช้สารทำความเย็นซึ่งมีส่วนผสนของคลอโรฟลูออกโรคาร์บอน (CFCs) ที่ทำลายชั้นโอโซน ปัจจุบันจึงมีการใช้ไฮโดรฟลูออกโรคาร์บอน (HFCs) หรือ ไฮโดรคาร์บอน (HCs) ทดแทน นอกจากนั้น ในตู้เย็นจะมีการแบ่งส่วนตามอุณหภูมิ เพื่อให้เหมาะสมกับการเก็บรักษาอาหารชนิดต่าง ๆ

แหล่งที่มา :
น้องโนเนะ.  “เคมีรอบบ้าน : ดอกไม้ไฟ”.  Update. 27(291) : 105 ; มกราคม 2555.– ( 144 Views)

 
 Share on Facebook Share on Twitter Share on Reddit Share on LinkedIn
No Comments  comments 
formats

รู้ไหม ไฟจ้าหน้าจอยามค่ำคืน

ปัจจุบันนี้การใช้ชีวิตอยู่เบื้องหน้าหน้าจอสว่างจ้า ไม่ว่าจะเป็นจอคอมพิวเตอร์ จอแท็บเล็ต หรือแม้กระทั่งแสงจากหน้าจอของสมาร์ทโฟนทั้งหลาย ดูเหมือนจะกลายเป็นเรื่องปกติเสียแล้ว แต่รู้ไหมว่าแสงเหล่านี้สามารถส่งผลให้คุณเกิดอาการเครียด และมีปัญหาด้านการเรียนรู้จดจำไปโดยไม่รู้ตัว การที่สายตาของคนเราสัมผัสกับแสงสว่างจ้าเป็นช่วงเวลาที่นานเกินสมควร ไม่ว่าจะเป็นแสงไฟจากหลอดไฟในบ้าน จากจอโทรทัศน์ จากอุปกรณ์ไอทีนานาชนิด หรือจะเป็นกลุ่มที่ทำงานเป็นกะ ที่ต้องตื่นและอยู่ในออฟฟิศที่เปิดไฟสว่างตลอดทั้งคืน ส่งผลให้บุคคลผู้นั้นกลายเป็นผู้ที่มีอาการเครียดหรือซึมเศร้า ไปจนถึงมีปัญหาเรื่องการเรียนรู้จดจำ ซึ่งเป็นผลที่เกิดขึ้นจากการทำงานที่บกพร่องของสมอง และส่วนที่ทำงานเกี่ยวเนื่องกับการจัดการอารมณ์ การเรียนรู้ และความทรงจำ เมื่อถูกกระตุ้นมากเกินไปด้วยแสงไฟที่สว่างจ้าผิดเวลา จึงนำมาซึ่งการทำงานที่ขาดตกบกพร่องไม่มีประสิทธิภาพอย่างที่ควร เหล่าบรรดามนุษย์เงินเดือนที่ทำงานออฟฟิศ ควรออกมาเดินรับแสงยามเย็นบ้างในระหว่างเดินทางกลับบ้าน นอกจากนี้ ผู้ปกครองก็จำเป็นต้องควบคุมการใช้เวลาอยู่หน้าจอในยามก่อนนอนของบุตรหลานด้วย อย่างน้อยก็น่าจะช่วยให้เด็ก ๆ มีสมาธิและกระตือรือร้นที่จะเรียนรู้ที่โรงเรียนได้เช่นกัน

แหล่งที่มา:
รู้ไหม…ไฟจ้าหน้าจอยามค่ำคืน เพิ่มความเครียด. [ออนไลน์]. เข้าถึงได้ที่ : http://www.doodee.in.th/?cat=477/รู้ไหม…ไฟจ้าหน้าจอยามค่ำคืน. (วันที่ค้นข้อมูล 2 ธันวาคม 2555).– ( 100 Views)

 
 Share on Facebook Share on Twitter Share on Reddit Share on LinkedIn
No Comments  comments 
formats

6 วิธีลดความอยากทานอย่างได้ผล…สาว ๆ ฟังไว้

นักโภชนาการแนะ 6 วิธีรับมือการกินอาหารเกินความจำเป็น บางคนต้องรับประทานอาหารเพราะความอยากกินมากกว่าความหิว จนทำให้เกินความต้องการของร่างกาย นำมาซึ่งโรคภัยไข้เจ็บได้โดยไม่รู้ตัว เรามารู้วิธีรับมือกับการจู่โจมของความอยากอาหารแบบไม่ยั้ง และ 6 วิธีลดความอยากรับประทานอาหารอย่างได้ผล ดังนี้
1. กินเพื่อความสบายใจ ส่วนใหญ่เลือกปฏิบัติมากที่สุด เพื่อต้องการลดความเครียด หลังจากผ่านเรื่องแย่ ๆ จากการทำงาน ผู้บริโภคด้วยเหตุผลนี้ อาจรู้สึกผิดหลังจากหายเครียด เนื่องจากเผลอรับประทานในสิ่งที่ไม่ควรกิน

2. กินเป็นรางวัลให้กับตัวเอง เนื่องจากเหตุผลข้อนี้เป็นสิ่งที่เข้าใจได้ยาก เพราะมีหลายคนที่ให้รางวัลกับตัวเองด้วยการรับประทานอาหารให้สมอยาก หลังจากประสบความสำเร็จในการควบคุมอาหารและน้ำหนักได้ตรงตามแผนที่วางไว้ แต่ถ้าคุณยอมให้รางวัลกับตัวเอง ที่ได้ปฏิบัติตัวดีด้วยการกินเลี้ยงฉลองมื้อใหญ่ และอาหารที่จัดเลี้ยงฉลองนั้นให้เป็นมื้อพิเศษ ซึ่งทำให้คุณอยากบริโภคอีกหลาย ๆ ครั้ง เพราะอาจทำให้น้ำหนักเพิ่มกลับมาได้อีก เทคนิคแก้ไขนั้นมีอยู่ว่า “สำหรับผู้ที่ต้องการให้รางวัลกับตัวเอง ลองมองหาวิธีอื่นใหม่ ๆ เช่น ดาวน์โหลดเพลงใหม่ ชวนคนรู้ใจไปฟิตเนส หรือเข้ารับบริการนวด แทนการมองหาเมนูเด็ด..ก็จะดีไม่น้อย” ซูซาน กล่าว
3.  กินเพราะคิดว่าควรกิน สำหรับผู้ที่ยังยึดติดกับแนวคิดเดิม ๆ เช่น
“ฉันควรกินอาหารจานนี้” หรือ “ไม่อยากขัดศรัทธาอาหารที่แม่เป็นคนปรุงให้” แนะนำให้เปลี่ยนแนวคิดนี้ เพราะอาจทำให้คุณเผลอรับประทานอาหารจนหมดจานโดยไม่รู้ตัว ส่วนเทคนิคแก้ไข คุณอาจพูดว่า “ขอบคุณค่ะอาหารดูน่ากินจัง แต่ตอนนี้ฉันยังไม่รู้สึกหิวเลยค่ะ อีกสักครู่ค่อยรับประทานนะคะ” หรือคุณอาจรับอาหารนั้นไว้ แล้วบริโภคสักคำสองคำเพื่อมิให้เสียมารยาท เพียงเท่านี้ก็ป้องกันการกินที่ยังไม่ถึงเวลากินได้แล้ว

Read more…– ( 108 Views)

 
 Share on Facebook Share on Twitter Share on Reddit Share on LinkedIn
No Comments  comments 
formats

10 สัญญาณที่บอกว่าคุณกินอาหารไม่เหมาะสม

ปัจจุบันนี้พฤติกรรมการบริโภคนั้นเป็นกลไกสำคัญที่ส่งผลต่อสุขภาพกายของเราอย่างยิ่ง และสัญญาณอะไรบ้างที่บ่งบอกว่า สิ่งที่รับประทานเข้าไปนั้นไม่ถูกสุขลักษณะเพื่อเป็นเครื่องบ่งชี้ให้ได้รู้ว่า ถึงเวลาแล้วที่เราต้องหันมาลดการบริโภคอาหารเหล่านั้น และดูแลสุขภาพอย่างจริงจังเสียที

Read more…– ( 156 Views)

 
 Share on Facebook Share on Twitter Share on Reddit Share on LinkedIn
No Comments  comments 
formats

เมล็ดมะตาด บำรุงเส้นผม

ช่วง ต.ค.-พ.ย.เป็นเวลาสุกของผลไม้พื้นบ้าน ที่ชื่อ “มะตาด” ซึ่งคนส่วนใหญ่ไม่รู้จัก ขณะที่คนโบราณหรือคนท้องถิ่น ใช้ประโยชน์มากมายจากพืชนี้

* ผศ.ดร.ไชยยง รุจจนเวท
หัวหน้าสาขาวิชาพรีคลินิค
สำนักวิชาวิทยาศาสตร์สุขภาพ มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง
chaiyong@mfu.ac.th

แต่ไหนแต่ไรมา คนไทยมีวัฒนธรรมการกินที่ผูกพันธ์กับฤดูกาล ด้วยการเปลี่ยนแปลงภูมิอากาศเป็นตัวกำหนดการผลิดอกออกผลของพืชผัก หน้าร้อนจึงเป็นเวลาของ มะม่วง ทุเรียน มังคุด เงาะ หน้าฝนเราก็กิน ผักกูด เห็ดและหน่อไม้ ในหน้าหนาวก็มีข้าวใหม่และผักสดนานาชนิด
Read more…– ( 704 Views)

 
 Share on Facebook Share on Twitter Share on Reddit Share on LinkedIn
No Comments  comments 
formats

คอนกรีตขี้เถ้าแกลบวัสดุเขียวรักษ์สิ่งแวดล้อม

ขี้เถ้าแกลบเหลือ ใช้จากโรงสีข้าว นอกจากนำไปใช้แปรรูปเป็นเชื้อเพลิงไฟฟ้าได้แล้ว ยังนำมาใช้เป็นส่วนผสมคอนกรีตบล็อกสำหรับงานก่อสร้างได้อีกด้วย

คอนกรีตบล็อกเขียวอีวีเอผสมเถ้าแกลบ (RHA – EVA Green Block) ผลงานของ นายประชุม คำพุฒ, ว่าที่ร้อยโทกิตติพงษ์ สุวีโร และนายธวัชชัย อริยะสุทธิ หน่วยจัดการทรัพย์สินทางปัญญาและถ่ายทอดเทคโนโลยี แห่งมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี การันตีด้วยรางวัลรองชนะเลิศอันดับที่ 2 รางวัลนวัตกรรมข้าวไทย ปี 2555 ในประเภทอุตสาหกรรม โดยมูลนิธิข้าวไทยในพระบรมราชูปถัมภ์ และรางวัล Bronze Medal จากการประกวด International Innovation & Invention Expo, Macau 2012 ณ ประเทศสาธารณรัฐประชาชนจีน
Read more…– ( 351 Views)

 
 Share on Facebook Share on Twitter Share on Reddit Share on LinkedIn
No Comments  comments 
formats

เทคนิคพิชิต “มอด” หนุนเกษตรกรผลิตกาแฟอินทรีย์ยั่งยืน

ปัญหามอดกาแฟในไร่กาแฟอราบิก้า กำลังจะหมดไป เมื่อวิทยาศาสตร์เข้าไปถึง

วัฒนธรรมการดื่มกาแฟที่ได้รับความนิยมเป็นวงกว้าง ในช่วง 5 ปีที่ผ่านมา ทำให้เกษตรกรในภาคเหนือขยับขยายพื้นที่ปลูกเมล็ดกาแฟพันธุ์ดี ซึ่งเป็นที่ต้องการของตลาด โดยเฉพาะกาแฟอราบิก้า ที่สร้างรายได้ให้เกษตรกรเป็นจำนวนมาก จนกระทั่งเกิดการระบาดของ “มอดกาแฟ” แมลงศัตรูพืชตัวฉกาจ ที่เข้าเจาะทะลายเมล็ดกาแฟ สร้างความเสียหายให้กับผลผลิต จากการแพร่กระจายของเชื้อราและแบคทีเรีย
Read more…– ( 544 Views)

 
 Share on Facebook Share on Twitter Share on Reddit Share on LinkedIn
No Comments  comments