การสกัดเย็น คืออะไร ?
23 มี.ค. 2554
0
วันละนิดวิทย์เทคโน
รายการวันละนิดวิทย์เทคโนกับสวทช. ตอน การสกัดเย็น คืออะไร ?
การสกัดเย็นคือการแยกส่วนของน้ำมันออกมาจากส่วนต่างๆ ของพืชอย่าง เมล็ด หัว ใบ ดอก ผล และเปลือก โดยการบีบอัดที่อุณภูมิปรกติโดยพืชที่นำมาสกัดเย็นจะต้องไม่ผ่านความร้อนหรือสารเคมีมาก่อนแล้วตั้งทิ้งไว้จนตกตะกอน จากนั้นจึงกรองเอาเฉพาะส่วนของน้ำมันที่บริสุทธิ์มาใช้ น้ำมันที่ได้จะใส สะอาด ไม่มีกลิ่นหืน และยังคงสภาพวิตามินต่างๆ ตามธรรมชาติไว้อย่างครบถ้วน ผลิตภัณฑ์หลายอย่างไม่ว่าจะเป็นเครื่องสำอาง แชมพู ครีมนวดผม และผลิตภัณฑ์เสริมอาหารชนิดแคปซูลบางอย่างก็ทำมาจากน้ำมันสกัดเย็น พืชที่นำมาสกัดเย็นจะเป็นพวกมะพร้าว งา จมูกข้าว และมะกรูด ไม่ควรเก็บน้ำมันสกัดเย็นไว้ที่อุณภูมิที่ต่ำกว่า 25 องศาเซลเซียสเพราะจะทำให้เป็นไข
23 มี.ค. 2554
0
แชร์หน้านี้: