magnify
magnify

Open Knowledge for all 

formats

คลิปหวาดเสียว นกอินทรีย์บินโฉบลงมาล่าเด็ก!!


“MrNuclearCat” ผู้เผยแพร่คลิปนี้ผ่านเว็บไซต์ยูทูบ บันทึกภาพเหตุการณ์นี้ไว้ได้ ในวันที่อากาศดีวันหนึ่ง ขณะพักผ่อนอยู่ในสวนสาธารณะในเมืองมอนทรีออล ประเทศแคนาดา

ณ ตอนนั้น เขาพบว่ามีนกอินทรีย์สีทองสุดสง่างามบินโฉบไปมาอยู่บนท้องฟ้า เลยหยิบกล้องขึ้นมาเก็บภาพสัตว์หายากตัวนี้ไว้ แต่อยู่ดีๆ เจ้านกตัวใหญ่ก็บินต่ำลงมาเกือบถึงพื้นดิน ก่อนที่เขาจะทันตระหนักว่าอะไรจะเกิดขึ้น พญานกก็คาบเอาเด็กน้อยคนหนึ่งที่นั่งอยู่บนสนามหญ้าขณะมาพักผ่อนกับครอบครัว ขึ้นไปด้วย ทำเอา “MrNuclearCat” และผู้ปกครองของเด็กตกใจกันยกใหญ่ และรีบวิ่งไปยังสถานที่เกิดเหตุ

แต่โชคดีที่นกอินทรีย์คงตระหนักได้ว่านี่ไม่ใช่เหยื่อที่ควรล่า จึงปล่อยหนูน้อยลงมาหลังจากที่บินขึ้นไปยังไม่สูงเท่าไร จึงไม่ได้รับอันตราย และด้วยเสื้อกันหนาวที่น้องใส่มีความหนาอยู่มาก เลยป้องกันความคมของจงอยปากและกรงเล็บของนกได้ เด็กน้อยจึงแค่ร้องไห้จากความตกใจเท่านั้น

เป็นเหตุการณ์ที่น่าตกใจและหาดูไม่ได้ง่ายๆ ส่งผลให้คลิปนี้มียอดผู้ชมทะลุ 20 ล้านครั้งเข้าไปแล้ว ภายในระยะเวลาไม่กี่วัน เชิญชมคลิปน่าหวาดเสียวชิ้นนี้กันได้เลย.

รายการอ้างอิง :

คลิปหวาดเสียว นกอินทรีย์บินโฉบลงมาล่าเด็ก!!. เดลินิวส์ (ต่างประเทศ). วันศุกร์ที่ 21 ธันวาคม 2555.– ( 176 Views)

 
 Share on Facebook Share on Twitter Share on Reddit Share on LinkedIn
No Comments  comments 
formats

ยืดอายุมะเขือเทศด้วย “เห็ดลาบ”

(ซ้ายไปขวา) นายภาณุพงศ์ ปัญญาเหล็ก, นายพงศธร ต๋าคำดี และนายศุภวิชญ์ ราชโยธา
นักเรียนโรงเรียนจอมทอง จังหวัดเชียงใหม่

ปัญหาทางการเกษตรอย่างมะเขือเทศเหี่ยวเร็วหลังเก็บเกี่ยวจะเก็บรักษาได้เพียง 4 วัน หลังเก็บเกี่ยว จากปัญหาดังกล่าวนี้ กลุ่มนักเรียนจากโรงเรียนจอมทอง จังหวัดเชียงใหม่ จำนวน 3 คน ได้แก่ นายภาณุพงศ์ ปัญญาเหล็ก นายพงศธร ต๋าคำดี และนายศุภวิชญ์ ราชโยธา หาทางแก้ปัญหามะเขือเทศเหี่ยวเร็วหลังการเก็บเกี่ยว

จากการค้นข้อมูลพบว่าโรงงานต่างๆ มักใช้แวกซ์หรือพาราฟีนเคลือบผิว พวกเขาจึงคิดที่จะใช้สารจากธรรมชาติมาช่วยเคลือบและยืดอายุมะเขือเทศแทนสารจากปิโตรเคมี และพบข้อมูลว่า “เห็ดลาบ” ซึ่งพบตามโขดหินในที่มีน้ำสะอาดขังในภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือ มีสารประเภทน้ำตาลชนิดเดียวกับที่ใช้ผลิตพลาสติกใส

ทั้งสามคนยังทดลองใช้สารที่คั้นจากเปลือกกล้วยน้ำว้าดิบและใช้น้ำผึ้งมาทดลองเคลือบผิวมะเขือเทศ เพื่อหาว่าวัตถุดิบจากธรรมชาติชนิดใดช่วยยืดอายุการเก็บรักษามะเขือเทศได้ดีกว่ากัน และลองหาสัดส่วนของสารทั้ง 3 ชนิด จนที่สุดพบว่าหากใช้สารที่คั้นจากเห็ดลาบ 3 ส่วนผสมสารที่คั้นจากเลือกกล้วยน้ำว้า 1 ส่วน จะช่วยยืดอายุมะเขือเทศได้ดีที่สุดโดยเก็บมะเขือเทศหลังการเก็บเกี่ยวได้นานถึง 10 วัน

วิธีทำสารเคลือบผิวมะเขือเทศคือสับเปลือกกล้วยดิบแล้วคั้นเอาน้ำมาผสมกับน้ำที่คั้นจากเห็ดลาบตามสัดส่วนข้างต้น จากนั้นใช้มเขือเทศจุ่มลงสารผสมทั้งสองแล้วผึ่งให้แห้ง จากนั้นจุ่มอีกครั้ง รวมการจุ่มสารเคลือบทั้งหมด 2 ครั้ง เมื่อมะเขือเทศแห้งจะมีเกล็ดสีขาวเคลือบตามผิวสามารถล้างออกได้ด้วยน้ำสะอาด

การทดลองดังกล่าวเป็นส่วนหนึ่งของโครงการฯ โครงงาน(เชิง)วิทยาศาตร์เพื่อสุขภาพที่ดีกว่า ซึ่งเป็นความร่วมมือระหว่าง สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) กับศูนย์พันธุวิศวกรรมและเทคโนโลยีชีวภาพแห่งชาติ (ไบโอเทค) ที่มีวัตถุประสงค์เพื่อพัฒนาความรู้และทักษะของครูแกนนำให้ได้รับความรู้วิทยาศาสตร์จนสามารถเป็นพี่เลี้ยงแก่เยาวชนในการทำโครงงานได้


แหล่งที่มา : ลองทำดู ยืดอายุมะเขือเทศทำได้ไม่ยาก. [ออนไลน์]. เข้าถึงได้ที่ : http://forum.khonkaenlink.info/index.php?topic=16982625.msg10992561#msg10992561. (วันที่ค้นข้อมูล 22 ธันวาคม 2555).– ( 345 Views)

 
 Share on Facebook Share on Twitter Share on Reddit Share on LinkedIn
No Comments  comments 
formats

ทำไม? “โลกไม่แตก”

หลายคนคงโล่งอกไปแล้ว เมื่อวันที่ 21/12/2012 โลกไม่แตกอย่างที่หวาดวิตก ในวันนี้ไม่มีอะไรดีไปกว่าการย้ำถึงทฤษฎีและเหตุผลว่าทำไมโลกไม่แตกกันอีกครั้ง

ก่อนสุกดิบไม่กี่วัน คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย จัดเสวนาทางวิชาการเรื่อง “โลกแตก 2012 ในเชิงวิชาการ…จริงหรือหลอก” โดยรวมพลนักวิทยาศาสตร์ชั้นแนวหน้าในประเทศ ที่มีทั้งนักฟิสิกส์ นักดาราศาสตร์ ผู้ศึกษาแผ่นดินไหวอย่างเชี่ยวชาญ มานั่งพูดคุยถกกันถึงเหตุผลว่า ทำไมคำทำนายทั้งในเชิงโหราศาสตร์ และวิทยาศาสตร์ ของนักวิทยาศาสตร์บางคน ที่ออกมาประกาศว่า วันที่ 21 ธันวาคม 2555 หรือ 2012 นี้ พายุสุริยะจะทำปฏิกิริยารุนแรงกับโลก แกนแม่เหล็กโลกอาจพลิกขั้ว อาจมีแผ่นดินไหวรุนแรง และนั่นถือว่านำมาซึ่งจุดจบของโลก ไม่ได้เป็นความจริงแต่อย่างใด

และแม้ว่าเนื้อหาบางส่วนของการเสวนาดังกล่าวจะเป็นข่าวรายวันไปแล้ว แต่วันนี้เราจะลงในรายละเอียดให้ชัดเจนมากยิ่งขึ้น เริ่มจาก ดร.สธน วิจารณ์วรรณลักษณ์ อาจารย์จากภาควิชาฟิสิกส์ คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาฯ ที่เปิดฉากพูดถึงปฏิทินมายา ซึ่งเป็นจุดเริ่มต้นของการสันนิษฐาน และหวาดวิตกว่าโลกจะสิ้นสุด ในวันที่ 21 ธันวาคม ปี 2012 ว่า ในแต่ละศาสนาจะมีความเชื่อเรื่องโลกสิ้นสุด เช่น พุทธศาสนา ที่บอกว่าจะสิ้นสุดเมื่อครบ 2,500 ปี และจะมีผู้มีบุญมาเกิด อันหมายถึงพระศรีอริยเมตไตรย ส่วนคริสต์ศาสนา ก็มีความเชื่อเกี่ยวกับแอนตี้ไครสต์ ว่าพระเยซูจะกลับมาเกิดใหม่พร้อมกับผู้นับถือในพระองค์ ทำให้ศาสนาคริสต์ใช้พิธีการฝังศพแทนที่จะเผา แม้แต่ฮินดูก็มีความเชื่อทำนองนี้เช่นกันว่า โลกจะถูกทำลายโดยพระอิศวร และพระพรหมจะสร้างโลก พระนารายณ์เป็นผู้ปกป้องโลก Read more…– ( 241 Views)

 
 Share on Facebook Share on Twitter Share on Reddit Share on LinkedIn
No Comments  comments 
formats

ชายหาดหลากสีสัน

ฤดูหนาวช่วงนี้เป็นช่วงที่ท้องฟ้าสดใสและอากาศไม่ร้อนมากจนเกินไปนัก ช่วงฤดูหนาวนี้คนส่วนใหญ่มักจะเดินทางไปเที่ยวชมสายหมอกและสัมผัสอากาศหนาว แต่ก็มีบางกลุ่มก็แวะเวียนไปสัมผัสกลิ่นอายของทะเลสีครามที่ตัดกับสีสันของท้องฟ้าสีฟ้าสดใสและก้อนเมฆปุยขาวๆ

ปกติหาดทรายตามหมู่เกาะ หรือชายทะเลต่างๆ ของประเทศไทยของเราจะเห็นก็เฉพาะหาดทรายสีขาวๆ หรือสีน้ำตาลๆ ทั่วไป แต่รู้หรือไม่ว่าหาดทรายจริงๆ แล้วมีหลากสีทีเดียวไม่ว่าจะเป็นสีเขียว สีแดง หรือสีดำ เหตุที่หาดทรายเหล่านั้นมีสีสันแตกต่างกันไปก็ขึ้นอยู่กับสภาพแวดล้อมและแร่ธาตุของสถานที่นั้นนั่นเอง วันนี้จะพาไปชมหาดทรายหลากสีกันว่ามีที่ไหนกันบ้างแล้วมีความสวยงามเพียงใด


Read more…

– ( 435 Views)

 
 Share on Facebook Share on Twitter Share on Reddit Share on LinkedIn
No Comments  comments 
formats

รวมพิพิธภัณฑ์แปลกที่สุดในโลก

ในโลกใบนี้มีพิพิธภัณฑ์ที่รวบรวมเรื่องราวต่างๆ อยู่มากมาย ซึ่งในบทความนี้เราจะพาไปดู พิพิธภัณฑ์ที่รวมเรื่องราวสุดแปลก และสุดสยองจากทั่วทุกมุมโลก มาดูกันว่ามันจะน่าสนใจขนาดไหนกัน หลังจากที่ก่อนหน้านี้ได้มีการแนะนำมีพิพิธภัณฑ์แปลกๆ ทั่วโลกไปแล้วเมื่อครั้งก่อน วันนี้จะมาแนะนำพิพิธภัณฑ์แปลกๆ ที่ไม่น่าเชื่อว่าจะมีแบบนี้จริงๆ ให้ได้รู้จักกันเพิ่มเติมกัน

Read more…

– ( 598 Views)

 
 Share on Facebook Share on Twitter Share on Reddit Share on LinkedIn
No Comments  comments 
formats

เจลลี

ขนมสีสันสดสวย มีทั้งที่แบบนุ่มนิ่ม ชุ่มฉ่ำ และแบบหนุบหนับ เคี้ยวเพลิน ซึ่งเป็นที่โปรดปรานของน้อง ๆ นั่นก็คือ เจลลี เราแบ่งชนิดของเจลลีได้เป็นสองประเภท ได้แก่ เจลลีเหลว ที่มีความใส อ่อนนุ่ม ชุ่มน้ำ และ เจลลีแห้ง ที่เหนียวหนึบ ยืดหยุ่น คงรูป และแห้งสำหรับส่วนประกอบของเจลลีนั้นมี น้ำผลไม้สด หรือ น้ำผลไม้เข้มข้น เช่น สตรอว์เบอร์รี, สับปะรด, มะนาว, ส้ม ฯลฯ  สารที่ทำให้เกิดเจล เช่น เจลาติน คาราจีแนน เพกติน ผงบุก เป็นต้น สารให้ความหวาน นิยมใช้น้ำตาลทราย หรือที่เรียกว่า น้ำตาลซูโครส และ สารควบคุมความเป็นกรด-ด่าง ใช้ควบคุมความเป็นกรด-ด่าง (pH) ให้อยู่ในช่วงที่เหมาะสมคือ pH 2.8 – 3.5 เช่น กรดซิตริก กรดแลกติก เกลือ ฯลฯ นอกจากนี้ยังอาจเติมสีและแต่งกลิ่นด้วย

 

แหล่งที่มา :
น้องโนเนะ.  “เคมีรอบบ้าน : เจลลี”.  Update. 27(301) : 105 ; พฤศจิกายน 2555.

 – ( 73 Views)

 
 Share on Facebook Share on Twitter Share on Reddit Share on LinkedIn
No Comments  comments 
formats

NIST กำหนดมาตรฐานการทดสอบตะกั่ว

NIST กำหนดมาตรฐานการทดสอบตะกั่วเพื่อช่วยให้ของเล่นเด็กปลอดภัย

สถาบันมาตรฐานและเทคโนโลยีแห่งชาติสหรัฐฯ หรือ National Institute of Standard and Technology (NIST) ได้พัฒนาวัสดุอ้างอิงมาตรฐาน เพื่อใช้ทดสอบสารตะกั่วในสีสำหรับของเด็กเล่นขึ้น  ซึ่งวัสดุอ้างอิงมาตรฐานดังกล่าวจะถูกใช้โดยผู้ผลิตสินค้าเพื่อสร้างความเชื่อมั่นแก่ผู้บริโภคว่า วิธีการที่ใช้ในการทดสอบระดับสารตะกั่วในสีที่ใช้กับของเล่นเด็กมีความแม่นยำสูง  เนื่องจากประเทศสหรัฐฯ มีกฏหมายชื่อ Consumer Product Safety Improvement Act of 2008 (CSPIA) ที่กำหนดไว้ว่า ผลิตภัณฑ์สำหรับเด็กต้องมีปริมาณสารตะกั่วในสีไม่เกิน 90 มิลลิกรัมต่อกิโลกรัม

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ http://www.nstda.or.th/nstda-knowledge/9868—2555— ( 63 Views)

 
 Share on Facebook Share on Twitter Share on Reddit Share on LinkedIn
No Comments  comments 
formats

ทะเลทรายขาว ธรรมชาติที่รอการค้นพบแห่งอียิปต์

อียิปต์ หนึ่งในประเทศอันเป็นจุดหมายอันแสนวิเศษของนักท่องเที่ยว ภาพจำของ อียิปต์ มักจะหนีไม่พ้น ปิรามิด หรือ อนุสรณ์แห่งประวัติศาสตร์ต่างๆ ใครเลยจะคิดว่า ทะเลทรายขาว จะเป็นอีกหนึ่งสถาน..ที่ธรรมชาติอยากกล่าวขานให้โลกรู้

Read more…– ( 145 Views)

 
 Share on Facebook Share on Twitter Share on Reddit Share on LinkedIn
No Comments  comments 
formats

เคมีในครัวช่วยอบขนมปังไร้สารกลูเตน

กลูเตน (gluten) เป็นส่วนประกอบสำคัญในขนมปังจากแป้งสาลีที่ทำให้ขนมปังขึ้นฟู กลูเตนเป็นโปรตีนชนิดหนึ่งมีลักษณะคล้ายเจลเหนียว ยืดหยุ่น และไม่ละลายน้ำ พบได้ในธัญพืช อาทิ ข้าวสาลี ข้าวบาร์เลย์ และข้าวโพด กลูเตนจะกลายเป็นเหลวเมื่อเย็น และจะกลายเป็นแข็งเมื่อร้อน  กลูเตนจะก่อตัวเป็นโครงสร้างที่สามารถยืดหยุ่นได้รอบ ๆ ฟองอากาศ   เและคอยดักจับความชื้นเอาไว้ไม่ให้ระเหยออกจากขนมปังในระหว่างกระบวนการอบ   เพื่อให้ได้ขนมปังที่นุ่มและเคี้ยวง่าย 

จากสิ่งที่กล่าวมาข้างต้นล้วนแต่เป็นข้อดีของกลูเตนในขนมปังจากข้าวสาลี  แต่สิ่งที่แย่ก็คือ ผู้บริโภคจำนวนหลายล้านคนทั่วโลกมีอาการแพ้สารกลูเตน แม้จะรับประทานขนมปังไปเพียงเล็กน้อย เพื่อทดแทนการใช้โปรตีนกลูเตนในขนมปัง  นักเคมีอาหารได้ใช้โมเลกุลที่สามารถรับประทานได้ไปสร้างเป็นโครงสร้างเครือข่ายเพื่อช่วยดักจับน้ำไว้ในระหว่างกระบวนการอบขนมปัง ซึ่งโมเลกุลที่ใช้ทดแทนกลูเตนจะต้องกลายเป็นของแข็งเมื่ออุณหภูมิสูงขึ้น  และกลับไปเป็นของเหลวเมื่ออุณหภูมิในขนมปังเย็นลง 

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ http://www.nstda.or.th/nstda-knowledge/9868—2555-

 – ( 228 Views)

 
 Share on Facebook Share on Twitter Share on Reddit Share on LinkedIn
No Comments  comments 
formats

วัคซีน T-Cell ช่วยรักษาโรคหายยาก

บริษัทด้านไบโอเทคโนโลยีกำลังทำการวิจัยเพื่อกำหนดแนวทางใหม่ในการใช้ยารักษาโรคระบาด

การใช้วัคซีนแบบเดิมไม่อาจต่อสู้กับโรคระบาดได้เสียแล้ว  เนื่องจากเชื้อโรคได้ปรับตัวและซ่อนตัวอยู่ภายในเซลล์ของมนุษย์   ดังนั้นวัคซีนแบบเดิมที่แพทย์ฉีดเข้าไปในร่างกายเพื่อเป็นภูมิคุ้มกันโรคไม่สามารถกำจัดเชื้อโรคที่ซ่อนตัวอยู่ภายในเซลล์ได้  จึงทำให้เราป่วยเป็นโรคเรื้อรังมากขึ้น  แต่สำหรับวัคซีน T-Cell สามารถกระตุ้นระบบตอบสนองภูมิคุ้มกันที่แตกต่างจากวัคซีนแบบเดิม  และในทางทฤษฎี T-cell สามารถป้องกันและควบคุมการระบาดของโรคได้  แต่ยังไม่มีนักวิจัยท่านใดประสบความสำเร็จในการนำ5 วัคซีน T-Cell จากการทดลองไปใช้ในการรักษาจริงทางคลินิคได้

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ http://www.nstda.or.th/nstda-knowledge/9868—2555— ( 112 Views)

 
 Share on Facebook Share on Twitter Share on Reddit Share on LinkedIn
No Comments  comments